thiết kế công nghiệp_Bài 29: Thiết kế tạo dáng và thẩm mỹ cho sản phẩm công nghiệp không làm ảnh hưởng đến công dụng, chức năng, tính năng kỹ thuật của sản phẩm

dam-bao-dac-tin-kythuat-29

  1. Thiết kế tạo dáng và thẩm mỹ cho sản phẩm công nghiệp không làm ảnh
    hưởng đến công dụng, chức năng, tính năng kỹ thuật của sản phẩm

Nguyên tắc này được đề cập tới trong thiết kế tạo dáng và thẩm mỹ cho sản phẩmcông nghiệp như một “điều luật” nghiêm khắc mà bất kỳ nhà thiết kế nào đi theo xu hướng hay xu hướng 2 cũng đều phải tuân theo. Trong khá nhiều trường hợp người ta phải chấpnhận sự mất cân đối, sự không hài hoà của hình dáng sản phẩm như một lẽ đương nhiên, vì phải “sinh ra như vậy” nó mới làm việc được.

Ví dụ trong thực tế phần lớn các máy gia công cắt gọt thông thường đều có dạng kết cấu công xôn – hình 5.3-3 a – hoặc mắt cân đối – hình 3- 3b. Hình 5.3-3a tượng trưng cho nhiều loại máy (phay ngang, phay đứng, bào, khoan,doa…) do tính năng kỹ thuật, công dụng của máy trong việc gia công các bể mặt khác nhaucủa chi tiết máy, nên đầu máy 1, bàn máy 2 phải có kết cấu côngxôn để bảo đảm những sựdịch chuyển cần thiết. Người ta chỉ có thể giảm bớt cảm giác không vững chắc, không cân bằng đổng thời với việc tăng độ cứng vững của máy bằng cách tăng kích thước thân máy 3 đến một giới hạn nào đó.

khop-noi-lien-ket

Khi chi tiết gia công có kích thước lớn đến mức, các máy nếu dùng kết cấu côngxôn sẽ khôngđảm bảo tính năng kỹ thuật, ngườita phải thiết kếcác máy phay giường, máy bào giường – hình 5.3-4để bảo đảm độ cứng vững và độ chính xác gia công,

Hình 5.3-3b là Tinh đặc trưng của các loại máytiện thông dụng, sự mất cân đối giữa đầu máy 1 vớiphần ụ động 2 là không thể khắc phục được, thânmáy 3 cũng chỉ tăng được kích thước đến .một giới hạn nhắt định, kể cả việc đưa thùng nước và bơm nước bôi trơn, làm mát vào trong thân máy.

dac-trung-my-tien-thong-dung

Qua các ví dụ trên chúng ta thấy rằng, trong kỹ thuật việc tạo dáng quan trọng, nhưng việc tôn trọng kết cấu để bảo đảm công dụng, tính năng kỹ thuật của sản phẩm còn quan trọng hơn, bao giờ cũng được ưu tiên hơn.

Comments