Phay tiện CNC_Bài 74: Phát triển các máy phay CNC điều khiển 5 trục

Phát triển các máy phay CNC điều khiển 5 trục

Các máy phay CNC thường chỉ điều khiển 3 trục là các trục X, Y, z vuông góc với nhau trong không gian, các máy này chiếm 90% tổng số các máy phay CNC. Chỉ có 10% các máy phay CNC là điều khiển từng 4 đến 5 trục, thường có 3 trục thẳng X, Y, z và 2 trục quay (A, B hoặc B, c hoặc A, C).

Trên hình 212 là sơ đồ bố trí 5 trục điều khiển của máy phay 5 trục Model H3oi của hãng YASDA (Nhật).

so-do-dieu-khien-5truc

Hình 212. Sơ đồ bố trí 5 trục điêu khiển của H3oi

Trên hình 213 là hình ảnh bàn máy với các khả năng quay quanh các trục A (nằm ngang) và B (thẳng đứng) của máy phay 5 trục H3oi.

ban-may

Hình 213. Bàn máy với 2 khả năng quay của máy H3oi

Khác biệt cơ bản của máy phay 5 trục là trục dụng cụ không còn cố định một phương như ờ máy phay 3 trục. Trục dụng cụ được điều khiển để đạt được một góc độ bất kỳ trong không gian, góc độ này có thể đạt được bằng sự điều khiển định vị từng góc một để gia công từng bề mặt phẳng của phôi, hoặc trục dụng cụ được điều khiển nội suy lien tục (điều khiển công tua) để gia công một bề mặt không gian phức tạp của phôi (ví dụ; mặt xoắn cánh Tua bin). Cái khỏ nhất ờ máy phay 5 trục là hệ điều khiển rất phức tạp của nó và các tính toán bù sai số gia công. Ưu việt lớn nhất* củamáy phay 5 trục là các chi tiết gia công phức tạp chĩ cần 1 lần gá là có thể được gia công xong toàn bộ các bề mặt của nỏ đảm bảo độ chính xác cao nhất và năng suất gia công cao.

Comments