Phay tiện CNC_Bài 73: Xu hướng phát triển máy công cụ CNC trên thế giới

Xu hướng phát triển máy công cụ CNC trên thế giới
Trên thế giới những nước có ngành công nghiệp chế tạo máy CNC phát triển cao nhất là Cộng hòa lỉên bang Đức, Thụy sỹ, Mỹ và Nhật Bản. Những nước khác như Pháp, Anh, Italia, Tây ban nha cũng chỉ xếp vào những hàng tiếp sau. ở châu Á, Hàn quốc, Đài Loan, Trung Quốc cũng đã có những bước phát triển tích cực trong lĩnh vực chế tạo máy công cụ CNC.

Những hưởng nghiên cứu phát triển cao nhất và mới nhất của máy công cụ CNC thuộc về các nước hàng đầu. Có thể tóm tắt những hướng phát triển máy công cụ ờ những nước này (Đức, Mỹ, Nhật) theo 5 xu hướng sau đây:

 Phát triển các máy vốn là tiện CNC thành trung tâm tiện phay CNC để tập trung nguyên công
Ví dụ: trung tâm tiện phay TNS60 của hang TRAUB (Đức), trung tâm tiện – phay INDEX – GSC – 30 – 42 với trục Y – INDEX (Đức), ở một máy tiện CNC, các trục X, z và c mới chỉ gia công hoàn thiện các phôi tròn xoay. Nay thêm trục Y (Y vuông góc với Z) sẽ mờ rộng phạm vi gia công các chi tiết nhỏ phức tạp. Đó là sự gia công tổng hợp mở rộng.

Ví dụ, một phôi cỡ 050 có nhiều bề mặt tròn xoay, có các rãnh và lỗ ngang phải phay, khoan. Nếu gia công riêng rẽ trên máy tiện CNC và máy phay CNC thỉ trài qua 7 nguyên công khác nhau, tổng thời gian gia công là 9,8 phút. Cũng chi tiết đó, gia công tổng hợp tập trung nguyên công trên trung tâm tiện phay IDEX – GSC – 30 – 42 thì tổng thời gian gia công chỉ là 3,4 phút, giảm thời gian gia công ban đầu.

Muốn có được cỗ máy như vậy thì đầu Revolve của máy không chỉ lắp các dụng cụ cắt đơn thuần ở trạng thái tĩnh để chỉ nhận chuyển động chạy dao dọc hoặc ngang mà người ta còn phải tạo ra được chuyền động quay cắt gọt cho các dụng cụ đó.

Máy có 27 dụng cụ lắp trên đầu revolve, trong đó 15 dụng cụ được chuyển động quay. Một máy dạng này, với trục Y có thể làm được các việc sau:

  • Các nguyên công phay phức tạp
  • Các kiểu khoan, kể cả khoan ngang trục phôi
  • Phay rãnh nghiêng
  • Phay proíin răng dọc và ngang

Trên hình 210 cho thấy hình ảnh phôi tiện cùng với đầu revolve lắp nhiều dụng cụ phay được truyền chuyển động quay cắt gọt.

cung-gia-cong-tien-phay

Hình 210. Vùng gia công của máy tiện – phay hỗn hợp

Cũng thuộc về xu hướng tập trung nguyên công cao độ, người ta còn biến các máy vốn là máy phay CNC nay được bổ sung thêm khả năng tiện.

Hình 211 cho thấy hình ảnh tiện và phay trên cùng một máy, đó là máy phay – tiện 526/MT của hang STAMA (Đức).

phay-tien-tren-mc

 

Comments