Phay tiện CNC_Bài 51: Vật liệu lưỡi cắt

Vật liệu lưỡi cắt
Trong quá trình phay các lưỡi cắt không tham gia cắt liên tục. Ngượclại với tiện, ở phay quá trình cắt gián đoạn với tiết diện phoi không đều. Do
vậy, lưỡi cắt chịu một tác động va đập lớn. Vật liệu lưỡi cắt cần có độ dẻocao và độ bền chịu nhiệt cao.

Ngày nay, trên máy phay CNC, phần lớn người ta sử dụng dao phayvới các lưỡi cắt bằng hợp kim cứng. Đổi với các dao phay nhỏ, các lưỡi cắt hợp kim cứng được hàn vẩy, hoặc làm từ thép gió HSS được phủ.
1. Thép gió
Thép gió là loại thép qua luyện kim cao, dùng làm dụng cụ. Nỏ có độdẻo cao và vì vậy chịu bền va đập tốt. Tốc độ cắt thường thấp hơn hợp kimcứng hoặc gốm.

Thép gió được sử dụng làm mũi khoan, dao phay nhỏ và dụng cụcắt có hình dạng phức tạp (dao phay profil). Dao phay từ thép gió dùngđể gia công các vật liệu có độ bền thấp, khi phay protil và phay với vậntốc cắt nhỏ.

2. Hợp kim cứng
Hợp kim cứng là vật liệu được thiêu kết ở dạng mảnh cắt xoay với việcsử dụng vật liệu cứng và chất liên kết. Do tăng thành phần chất liên kếttrong chế tạo độ dẻo đươc nâng lên. Nhờ có độ cứng cao và dộ bền màimòn cao, hợp kim cứng đã được ứng dụng rộng rãi trong phay. Độ bền màimòn cùa hợp kim cứng còn có thể nâng lên nữa bằng cách phủ titan-nitrid,titan-carbid hoặc ôxit nhôm. Mảnh cắt bằng hợp kim cứng được hàn hay bắt vít vào dao phay.

3. Gốm cắt

Vật liệu cắt bằng gốm hiếm khi được sử dụng trong phay, vì nó rất rònvà nhậy cảm với sự dao động của lực cắt. Tuy nhiên, do độ cứng cao, ôxitnhôm được sử dụng để gia công tinh gang cứng và thép đã tôi cứng cũngnhư silic-nitrid khi phay gang xám. Cả hai vật liệu lưỡi cắt này khi gia côngkhông cần phải tưới dung dịch trơn nguội.

Vật liệu gốm cắt, cũng giống như hợp kim cứng, được chể tạo thành những mảnh cắt xoay.

4. Kim cương

Mảnh cắt xoay bằng kim cương tinh thể tổng hợp (PKD) được sử dụngđể gia công kim loại mầu và composite (GFK, CFK). Nhờ độ cứng cao của kim cương, tốc độ cắt có thề đạt cao gấp đôi với tuồi thọ gấp hơn mười lần so với dao hợp kim cứng. Kim cương không phù hợp để cắt thép. Trong trường hợp này nó sẽ bị mòn rất nhanh vì nguyên từ cacbon của kim cương dịch chuyển sang sắt (hiện tượng mài mòn khuyếch tán).

Comments