Phay tiện CNC_Bài 27: Điều khiển điểm, đoạn thẳng

Điều khiển điểm

-Đây là kiểu điều khiển đơn giản nhất. Trong điều khiển điểm, một điểm đích được tiếp cận với tốc độ nhanh, tại đây quá trình gia công sẽ được thực hiện (xem hình 77). Vởi cách thức này, các điểm đích khác lần lượt được tiếp cận điều khiển và gia công.

-Điều khiển điểm chỉ được thực hiện trong hành trình nhanh của máy với tốc độ tiến F MAX của bàn máy hoặc xe dao.

dieu-khien-diem

Điều khiển điểm được ứng dụng khi chỉ cần gia công tại một số điểm nhất định, ví dụ như khoan, khoét, doa, tarô ren, hàn điểm, dập đột.

Điều khiển đoạn thẳng

Với điều khiển đoạn thẳng, hành trình dịch chuyển với lượng tiến dao đã được lập trình của dụng cụ cắt chỉ có thể được điều khiển song song với một trục (xem hình 78).

Biên dạng của chi tiết gia công được tạo ra chỉ có thể là các đường song song với trục.

Điều khiển đoạn thẳng được sử dụng trong các trường hợp chỉ gia công trên mặt phẳng song song với băng máy, ví dụ như tiện trụ hoặc tiện mặt đầu. ở các trường hợp này việc gia công chỉ diễn ra theo một hưởng.

dieu-khien-doan-thang

Hình 78. Điều  khiển đoạn thẳng