Học Chi Tiết Máy Bài 90:Giới thiệu bộ truyền trục vít

Giới thiệu bộ truyển trục vít:

Bộ truyền trục vít – bánh vít thường dùng truyền chuyển động giữa hai trục vuông góc với nhau trong không gian (Hình 14-1), hoặc chéo nhau.
Bộ truyền trục vít có 2 bộ phận chính:
+ Trục vít dẫn 1, có đường kính d1, trục vít thường làm liền vời trục dẫn I, quay với số vòng quay n1, công suất truyền động P1, mo men xoắn trên trục T1.
+ Bánh vít bị dẫn 2, có đường kính d2, được lắp trên trục bị dẫn II, quay vời số vòng quay n2, công suất truyền động P2, mo men xoắn trên trục T2.
+ Trên trục vít có các đường ren (cũng có thể gọi là răng của trục vít), trên bánh vít có răng tương tự như bánh răng. Khi truyền động ren trục vít ăn khớp với răng bánh vít, tương tự như bộ truyền bánh răng.
Nguyên tắc làm việc của bộ truyền trục vít có thể tóm tắt như sau: trục I quay với số vòng quay nb ren của trục vít ăn khớp với răng của bánh vít, đẩy răng bánh vít chuyển động, làm bánh vít quay, kéo trục II quay với số vòng quay n2.

hoc-chi-tiet-may-54-2

Tuy truyền chuyển động bằng ăn khớp, nhưng do vận tốc của hai điểm tiếp xúc có phương vuông góc với nhau, nên trong bộ truyền trục vít có vận tốc trượt rất lớn (Hình 14-2), hiệu suất truyền động của bộ truyền rất thấp.

hoc-chi-tiet-may-54-3

Đặc biệt, khi sử dụng bánh vít dẫn, hiệu suất của bộ truyền nhỏ hơn 0,5. Do đó, hầu như trong thực tế không sử dụng bộ truyền có bánh vít dẫn động.
Trục vít được gia công trên máy tiện ren, bằng dao tiện có lưỡi cắt thẳng, tương tư như cắt ren trên bu lông. Bánh vít được gia công bằng dao phay lăn răng trên máy phay. Dao gia công có hình dạng và kích thước tương tự như trục vít ăn khớp với bánh vít. Dao cắt khác trục vít ở chổ: trên dao có các lưỡi cắt, và ren của dao cao hơn ren trục vít để tạo khe hở chân răng cho bộ truyền trục vít – bánh vít. Như vậy mỗi một bánh vít (có mo đun m và số răng z) được sử dụng trong thực tế, cần có một con dao để gia công.

 

Comments