Học Chi Tiết Máy Bài 51:Các kích thước chủ yếu của mối ghép then bằng

Các kích thước chủ yếu của mối ghép then bằng:

Kết cấu của mối ghép then bằng được xác định qua một số kích thước chủ yếu sau:
-Đường kính của trục, ký hiệu là d, mm.
-Chiều rộng của bạc, ký hiệu là B, mm.
-Chiều dài của then, ký hiệu là l, mm. Thường lấy chiều dài l = 0,8.B.
-Chiều rộng của then, ký hiệu là b, mm.
-Chiều cao của then, h, mm. Chiều cao then nằm trong rãnh trên trục là hj, nằm trong rãnh trên bạc là h2. Mối ghép thường sử dụng có h > h2.
-Chiều sâu rãnh then trên trục lấy bằng hj, chiều sau rãnh then trên bạc lấy lớn hớn h2 một lượng từ (0,5 ÷3) mm, tùy theo giá trị của h.
-Thông thường then lắp với rãnh trên trục theo kiểu lắp N9/h9, trường hợp sản xuất đơn chiếc có thể dùng kiểu lắp P9/h9
-Thông thường then lắp với rãnh trên bạc theo kiểu lắp JS9/h9, trong trường hợp l > 2.d nên dùng kiểu lắp D10/h9
-Để đảm bảo sức bền đều cho trục và then, kích thước b và h phải chọn theo đường kính d. Ví dụ như trên Bảng 9-1 cho giá trị của kích thước chiều rộng b và chiều cao h của then theo đường kính d của trục: