Học Chi Tiết Máy Bài 115:Các thông số làm việc chủ yếu của bộ truyền vít – đai ốc

Các thông số làm việc chủ yếu của bộ truyền vít – đai ốc:

– Số vòng quay trên trục vít dẫn hoặc đai ốc dẫn, ký hiệu là n1 v/ph.
– Vận tốc tịnh tiến của trục vít hoặc đai ốc bị dẫn, ký hiệu là v2, m/s.
– Tỷ số truyền, ký hiệu là u, được tính theo quy ước: bằng tỷ số củađộ dài dịch chuyển của điểm đặt lực phát động trên tay quay (hoặc vô lăng, bánh răng) và độ dài dịch chuyển của đai ốc (hoặc vít). Thông thường bộ truyền vít đai ốc có tỷ số truyền rất lớn.
Ví dụ như kích vít trên Hình 16-2, khi tay quay một vòng điểm đặt lực di chuyển được một đoạn St = 2.l.π ; lúc đó vít di chuyển được một đoạn bằng bước xoắn vít Sq = λ. Tỷ số truyền u = 2.π.l/λ .

– Hiệu suất truyền độngη,η= A2 / A1. Với A2 là công có ích khi sử dụng bộ truyền, A1 là công của lực phát động đặt trên tay quay, hoặc vô lăng. Nếu bỏ qua ma sát trên gối đỡ, hiệu suất η được tính theo công thức:

trong đo φ’ là góc ma sát tương đương (trường hợp dùng ren hình chữ nhật, thì thay φ’ bằng góc ma sát φ).
Đa số các bộ truyền vít đai ốc sử dụng trong thực tế có tính tự hãm, tức là γ < φ’, trong trường hợp này hiệu suất của bộ truyền vít đai ốc thường nhỏ hơn 0,5.
– Thới gian phục vụ của bộ truyền, hay tuổi bền của bộ truyền tb; h.
– Yêu cầu về môi trường làm việc của bộ truyền
– Chế độ làm việc