Học Chi Tiết Máy Bài 112:Giới thiệu bộ truyền vít đai ốc (Vít me)

Giới thiệu bộ truyền vít đai ốc:

Bộ truyền vít – đai ốc dùng để đổi chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến, nhờ tiếp xúc giữa ren của đai ốc với ren trên trục vít (Hình 16-1).

Bộ truyền vít – đai ốc có 2 bộ phận chính:

+ Vít số 1 quay với số vòng quay n1, công suất truyền động P1, mo men xoắn trên trục T1. Vít có ren ngoài tương tự như bu lông. Trong trường hợp này vít là  khâu dẫn.
+ Đai ốc số 2, chuyển động tịnh tiến với vận tốc v2, công suất trên đai ốc là P2. Đai ốc có ren trong giống như đai ốc trong mối ghép ren. Trường hợp này đai ốc là khâu bị dẫn.
Trong những bộ truyền khác, có thể đai ốc là khâu dẫn, đai ốc quay vời số vòng quay n1 còn vít là khâu bị dẫn, chuyển động tịnh tiến với vận tốc v2.
Nguyên lý làm việc của bộ truyền vít – đai ốc: ren của vít và ren của đai ốc ăn khớp với nhau. Nhưng trong quá trình truyền động có trượt rất lớn trên mặt ren, hiệu suất truyền động không cao.
Trong thực tế thường dùng các loại truyền động sau:
+ Vít quay, đai ốc tịnh tiến (Hình 16-1). Ví dụ như chuyển động của bàn xe dao trong máy tiện.
+ Vít vừa quay vừa tịnh tiến, còn đai ốc đứng yên (Hình 16-2). Ví dụ như chuyển động của vít trong kích vít
+ Đai ốc vừa quay vừa tịnh tiến, con vít đứng yên (Hình 16-3). Ví dụ như chuyển động của đai ốc trong cơ cấu kép chặt của đồ gá.